Phân biệt tủ an toàn sinh học và tủ cấy vi sinh

Phân biệt tủ an toàn sinh học và tủ cấy vi sinh

Tủ an toàn sinh học, tủ cấy, tủ hút và tủ hút nuôi cấy đều là những tên gọi chung cho những phần thiết bị thiết yếu mà bạn sử dụng trong nuôi cấy tế bào. Các thuật ngữ được sử dụng thay đổi lẫn nhau, nhưng trên thực tế có rất nhiều loại tủ cấy khác nhau.

Đặc điểm chung: Tất cả các loại tủ cấy trên đều bơm không khí qua bộ lọc HEPA (một màng chắn đủ nhỏ để bắt các tế bào và vi rút) theo hướng này hay hướng khác để bảo vệ các mẫu cấy khỏi công nhân / môi trường, công nhân / môi trường khỏi các mẫu cấy, hoặc cả hai.

Có hai loại tủ hút chính là tủ cấy và tủ an toàn sinh học.

I. Tủ cấy vi sinh

  • Tủ cấy chỉ bảo vệ các vi khuẩn khỏi người lao động, vì vậy chỉ nên được sử dụng nếu các vi khuẩn này vô hại đối với bạn và môi trường.
  • Tủ cấy hoạt động bằng cách bơm không khí qua bộ lọc HEPA vào nóc tủ, sau đó ra khỏi mặt trước của tủ nơi người dùng ngồi. Không khí đi qua bộ lọc HEPA tất nhiên là vô trùng, và luồng không khí vô trùng đi qua không gian làm việc và ra khỏi mặt trước của tủ ngăn không khí không vô trùng từ môi trường xâm nhập vào tủ và làm ô nhiễm các mẫu cấy.

II. Tủ an toàn sinh học

  • Có 3 lớp chính của tủ an toàn Sinh học (BSC) - điểm chung của chúng là chúng bảo vệ người lao động / môi trường khỏi các mẫu nuôi cấy
  • BSC cấp I bảo vệ người lao động và môi trường nhưng không bảo vệ các mẫu. BSC cấp I hút không khí trong phòng “bẩn” vào tủ và không lọc không khí trước khi lưu thông khắp tủ. Không khí được lọc qua bộ lọc HEPA trước khi thải ra ngoài để ngăn chặn mầm bệnh phát tán ra môi trường. (tức là đây là luồng ngược lại với luồng được hiển thị trong sơ đồ trên)
  • BSC loại II là loại tủ phổ biến nhất được tìm thấy trong phòng thí nghiệm và là loại tủ được sử dụng để nuôi cấy tế bào động vật có vú. Tủ cấp II bảo vệ người lao động, môi trường và các mẫu. Không khí được lọc HEPA khi nó được hút vào tủ và cũng được lọc khi xả. Do không khí đã lọc được lưu thông khắp tủ, các quy trình vô trùng có thể được thực hiện để ngăn ngừa sự nhiễm bẩn của mẫu. BSC loại II được phân loại dựa trên các mẫu luồng không khí, vận tốc, tốc độ thông gió và phương pháp xả.
  • BSC cấp III là tủ kín khí cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất cho công nhân, môi trường và mẫu và chỉ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm ngăn chặn tối đa. Chúng được xây dựng tùy chỉnh theo nhu cầu của phòng thí nghiệm.

Kết Luận: Dù bạn gọi tên tủ là gì, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình đang làm lĩnh vực gì và kiểm tra xem nó có phù hợp với công việc không.

Nguồn: Dr Rebecca Tirabassi

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

An Hòa tự hào là đối tác phân phối Tủ an toàn sinh họcTủ cấy vi sinh của các hãng lớn trên thế giới: Biobase/Trung Quốc, Taisite/USA, Labtech/Hàn Quốc, Faster/Ý,...

Nhận tư vấn, liên hệ: 

  • Phone: 0843.968.368
  • Email: hoang.anhoaco@gmail.com

 

Tags: Phân biệt tủ an toàn sinh học và tủ cấy vi sinh